5 nguyên tắc cơ bản giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài cho du học sinh

Giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài hay người bản địa là điều chắc chắn mỗi học sinh phải trải qua khi đi du học tại các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ hay là một thứ tiếng thứ hai. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm tốt điều này ngay cả những người đã từng du học và có thời gian dài tiếp xúc với người nước ngoài. Bài viết sau sẽ chỉ ra 5 nguyên tắc cơ bản trong việc giao tiếp Tiếng Anh với người nước ngoài cho du học sinh

1) Luôn nhớ và gọi được tên người đối diện:

Khi chúng ta gặp gỡ ai đó lần đầu tiên, rất nhiều người trong chúng ta thường quên ngay tên của người đó, huống hồ đây còn là tên người nước ngoài, lại càng lạ lẫm đối với người Việt Nam. Khi một ai đó giới thiệu về bản thân họ, chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ về lời giới thiệu tiếp theo của mình và những gì mà mình sẽ nói, chủ yếu là vì chúng ta thường quan tâm đến bản thân mình hơn. 

Vì vậy muốn thật sự nhớ tên người khác, hãy tập trung lắng nghe và lặp lại vài lần tên của họ khi được giới thiệu.

2) Hiểu văn hóa người đối diện:

Để giao tiếp tốt với người nước ngoài, trước hết bạn nên có những hiểu biết cơ bản về văn hóa của một số quốc gia, vùng miền trên thế giới. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và hiểu được tại sao trong hoàn cảnh đó người ta lại xử sự như thế.

Chẳng hạn như, khi gặp người Nhật Bản, cách chào hỏi đúng nhất là cúi đầu chào; với người phương Tây thì đó là việc bạn tự giới thiệu bản thân và thể hiện sự thân thiện bằng cái bắt tay, qua ngôn ngữ hình thể,…

3) Nói chậm rãi, không hấp tấp:

Khi giao tiếp, chúng ta cần nói chậm rãi. Sở dĩ như vậy bởi việc người Việt chúng ta phát âm được tiếng Anh chuẩn xác như người bản ngữ 100% là điều vô cùng khó khăn. Có nhiều bạn vẫn còn có những tư tưởng rất sai lầm, điển hình như việc suy nghĩ nói càng nhanh thì người ta sẽ nghĩ mình càng giỏi. Làm sao cho đối phương hiểu mình mới là mục đích cuối cùng !

Chính vì vậy, nói nhanh không hề tốt. Điều các bạn cần làm để cuộc giao tiếp diễn ra thành công là nói ở một tốc độ chậm rãi, vừa phải. Bởi vì, khi ta nói chậm, ta sẽ có thời gian chú trọng suy nghĩ hơn về cách phát âm của mình sao cho rõ ràng, mạch lạc. Nhờ vậy, cuộc nói chuyện mới có thể hiệu quả được.

4) Biết lắng nghe và đưa ra ý kiến:

Để cuộc nói chuyện được diễn ra hiệu quả, bạn chắc chắn cũng cần thiết phải lắng nghe người nước ngoài nói để tiếp nhận và hiểu được thông tin. Bên cạnh đó, chú tâm, chú ý lắng nghe người khác nói cũng như là một biểu hiện của sự tôn trọng đối với họ vậy.

Khi gặp trường hợp chưa hiểu rõ người đối diện nói gì, chúng ta có thể khéo léo, lịch sự yêu cầu họ nói chậm lại, hoặc có thể nhờ người nước ngoài giải thích nghĩa những chỗ còn khó hiểu.

Có một số người vì giấu dốt mà không dám hỏi, không dám đưa ra ý kiến của mình dẫn đến tuy có nhiều cơ hội được nói chuyện với người nước ngoài nhưng lại chưa thực sự nhìn thấy được hiệu quả của những cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh đó.

5) Hãy nói ra những điều mình nghĩ:

Bạn luôn luôn phải nhớ rằng, đừng bao giờ ngần ngại mà suy nghĩ quá nhiều, hãy nói ra tất cả những gì mình đang nghĩ bằng cách vận dụng hết vốn tiếng Anh của mình. Có nhiều bạn sợ sai, sợ mình phát âm chưa chuẩn nên trở nên thận trọng, ít nói, hay cách nói còn không tự nhiên, mang cảm giác ngại ngùng.

Hãy cố gắng bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực và tự tin nói chuyện với người nước ngoài vì đây là cơ hội rất quý báu để bạn có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình. Trên thực tế, dù sao, tiếng Anh cũng không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta nên dù chúng ta có phát âm sai, phát âm chưa chuẩn thì cũng là điều dễ hiểu. Khi người nước ngoài học và nói tiếng Việt thì cũng không thể chuẩn chỉnh 100% được phải không nào.

Kết.

Như vậy, trên đây chính là năm nguyên tắc cơ bản mà các tân du học sinh nên áp dụng khi nói chuyện với người ngoại quốc để cuộc giao tiếp tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất. Hãy áp dụng kết hợp cả năm nguyên tắc này nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm 18 bộ Ebook không thể thiếu trước khi thi IELTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *