Tháng Mười Một 24

Mách bạn cách đi du học thành công: 10 bước quan trọng nhất!

0  comments

“Ngọn lửa du học” đang cháy trong bạn nhưng bạn chưa biết cách đi du học, chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy xem ngay 10 bước dưới đây để lên lộ trình cho mình ngay từ bây giờ nhé!

1. Cách đi du học số 1: SỰ QUYẾT TÂM!

Nếu bạn chỉ đang “thích” thôi thì chưa đủ. “Thích” đi du học hời hợt sẽ chẳng đi đến đâu. Vì thế, bắt đầu từ thích, bạn cần có động lực và xác định sẽ nghiêm túc thực sự. Có một tâm thế tốt là cách đi du học tốt nhất.

Bạn hãy khát khao và nỗ lực để đạt mục tiêu đó cho bằng được. Bởi vì hành trình phía sau còn rất dài. Bạn sẽ phải hi sinh thời gian để học, để hoàn thiện bản thân và săn tìm học bổng.

Quyết tâm du học thì cũng phải quyết tâm buông bỏ nhiều thứ ở hiện tại. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Nếu rồi, mình cùng tiếp tục với các bước đi du học dưới đây nhé! 😉

Cách đi du học
Cách đi du học

2. Tự đánh giá năng lực bản thân

Đừng ngại việc đánh giá năng lực, bởi nó sẽ cho bạn biết cách đi du học – lộ trình phù hợp nhất và lường trước khó khăn để vượt qua.

Nhiều bạn từng nhờ mình tư vấn nói rằng: Em 25 tuổi, GPA year 1 năm, điểm dưới 8.0 và tiếng Anh IELTS 6.0, kinh tế không dư dả nhưng muốn Học bổng Toàn phần hệ Thạc sĩ.

Đây không phải là 1 profile quá tệ. Nhưng bạn cần biết là bạn đang bất lợi rất nhiều về hồ sơ học tập. Vậy quay lại yêu cầu số 1 – bạn QUYẾT TÂM tới đâu để cải thiện tất cả những thiết sót đó?

Bạn cần phải lường trước là con đường đi của bạn chông gai hơn và có thể dù bạn rất nỗ lực nhưng vẫn không có được tất cả kết quả như ý. Vì thế, xác định năng lực và quyết tâm để ĐIỀU CHỈNH MỤC TIÊU cho phù hợp. Điều kỳ diệu cũng có xảy ra nhưng ít nên đừng chỉ có MƠ mà chả có cái căn cứ nào để mơ thành thực.

Ví dụ: Thay vì quyết đi bằng được các nước nói tiếng Anh danh tiếng, bạn có thể chuyển sang học ngôn ngữ khác để xin học bổng ở các nước ít cạnh tranh hơn như du học Châu Âu ở Đức, Nga, Ba Lan, Hungary,.. .

Thậm chí thấy cả năng lực lẫn quyết tâm đều ở mức vừa phải thì xin học bổng Malaysia, Thái Lan, không có học bổng thì du học hai nước này cũng là một lựa chọn. Đừng có sợ thiên hạ xì xào mà hãy lựa chọn điều phù hợp nhất cho tương lai và năng lực của bạn!

3. Chọn chương trình học phù hợp

Cách đi du học không khó, nhưng làm thế nào để chọn chương trình đi du học cho phù hợp nhất bạn mới khó. Ở bước này, bạn sẽ phải chọn biết rằng mình muốn học ngành nào, trường gì, quốc gia/thành phố nào.

Đối với những bạn có sở thích/đam mê rõ ràng thì điều này không khó. Nhưng có rất nhiều bạn rơi vào tình trạng không biết mình thích gì, hợp với cái gì – thiếu định hướng!

Vậy thì đây là một số gợi ý để hỗ trợ bạn đưa ra quyết định:

  • Tham khảo sách hướng dẫn du lịch, tìm kiếm trên mạng để xem bạn cảm thấy thích thành phố nào nhất.
  • Tham khảo ý kiến của những người đã từng theo học các chương trình du học và hỏi thêm về thành phố đó.
  • Nếu chuyên ngành chính hoặc chuyên ngành phụ của bạn có liên quan đến ngoại ngữ, có lẽ bạn sẽ muốn học tại đất nước nói ngôn ngữ đó. Hãy kiểm tra xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu tín chỉ từ chương trình học liên quan đến chuyên ngành chính hoặc chuyên ngành phụ của mình.

4. Rèn luyện NGOẠI NGỮ

Ngay sau khi bạn đã quyết định được chương trình học, ngoại ngữ là thứ 1 trong những cách đi du học được đặt lên hàng đầu để trau dồi.

Với vốn ngoại ngữ tốt, bạn có thể mang tâm thế tự tin và sự tự tin là cách đi du học tuyệt với nhất. Đi Trung thì học tiếng Hoa, đi Hàn học tiếng Hàn, đi Nhật học tiếng Nhật, đi Mỹ học tiếng Anh và thi thêm SAT,…

Đặc biệt, muốn trình ngoại ngữ lên, thì ngoài việc học trên lớp và trong trung tâm thì quan trọng nhất vẫn là phải TỰ HỌC.

Đi học trường lớp, có thầy có bạn để vừa học vừa có người trợ giúp, kiểm tra, chỉ dẫn mình còn yếu chỗ nào. Tự học mới là thứ ảnh hưởng quyết định đến khả năng sử dụng ngoại ngữ của bạn. Nguồn tài liệu bây giờ là vô biên, rất tiện cho tự học.

Khi ngôn ngữ bạn tốt thì cơ hội du học mới thực sự mở ra.

5. Cách đi du học tiết kiệm: săn HỌC BỔNG

Rất nhiều bạn muốn du học nhưng không phải bạn nào cũng có khả năng tài chính tốt. Vậy thì săn học bổng là 1 trong những yếu tố rất quan trọng trong cách đi du học.

Hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng mà bạn có thể tìm kiếm trên Google, mạng xã hội. Hãy tìm kiếm, list hết tất cả ra bao gồm:

Chuẩn bị hết các hồ sơ rồi canh thời gian “rải”. Đừng bỏ lỡ mà đợi cả năm thậm chí mất cơ hội. Ví dụ: Năm 2017, Phần Lan bắt đầu thu học phí sinh viên quốc tế nhưng sẽ tặng nhiều học bổng. Vậy thì càng cần nhanh chóng mà chớp cơ hội.

  • Tên học bổng
  • Quốc gia
  • Quyền lợi học bổng
  • Yêu cầu
  • Thời hạn nộp
  • Hồ sơ cần

Hãy lọc những chương trình phù hợp và chuẩn bị hồ sơ apply. Đừng bỏ lỡ mà đợi cả năm thậm chí mất cơ hội.

6. Bài kiểm tra theo yêu cầu

Cách đi du học thứ 6: Đối với từng trường/quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau về bài kiểm tra hoặc bài luận. Bạn sẽ phải hoàn thành chúng để nhận được điểm trước ngày hết hạn nộp hồ sơ nhập học. 

Tiếp theo, bạn cần báo cáo kết quả với khoa hay trường mà mình muốn học theo chỉ dẫn đăng ký nhập học trên trang web của họ.

7. Hoàn thành bộ hồ sơ và nộp hồ sơ

Khi bạn đã hoàn tất các bài kiểm tra, hãy tập trung chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học. Đọc thật kỹ các thông báo, điền và nộp đơn đăng ký đúng format, đúng thời hạn. 

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu thủ tục xin thị thực du học và đảm bảo hộ chiếu của bạn còn hiệu lực. Mỗi nước có yêu cầu thị thực khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu thông tin trước.

8. Chờ phản hồi

Nếu bạn apply học bổng, bạn sẽ phải chời kết quả để nhận được thư cấp học bổng. Tiếp đó nhà trường sẽ cấp cho bạn thư mời nhập học chính thức như i20. Mỗi nước sẽ cấp văn bản khác nhau cho việc xin thị thực và bạn sẽ dùng văn bản này để xin thị thực du học.

Lưu ý là việc sinh thị thực du học (visa) những là một trong các bước để đi du học rất quan trọng nhé. Nhất là với bạn nào đi du học Mỹ cần xin visa Mỹ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều đe có kết quả tốt nhất.

9. Đừng nản chí nếu bị fail,

Không thiết gì những câu chuyện du học thành công đã từng vấp phải vô số thất bại trước đó. Không có cách đi du học hoàn hảo nhất, chỉ có sự quyết tâm không từ bỏ của bạn mới tạo nên thành công.

Vì thế, nếu bạn có bị fail học bổng, fail visa thì đừng ngại thử thêm lần 2, lần 3 cho đến khi nào được. Hãy lấy đó làm kinh nghiệm để trưởng thành hơn nhé!

10. Chuẩn bị hành trang du học

Khi mọi thủ tục nhập học và visa đã hoàn tất, giờ là lúc bạn cần chuẩn bị hành trang. Bởi đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới nơi đất khách quê người.

Hãy tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa của nơi mà bạn sắp đến. Hãy tìm hiểu thông tin về thành phố mà bạn sẽ du học. 

Bạn có thể đọc các trang blog, sách du lịch, và tìm hiểu về lịch sử của thành phố. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi mình sắp đến, và biết được những điều tuyệt vời mà mình sẽ trải nghiệm ngay khi đến nơi,…

Giờ đây, ước mơ du học đã trong tầm tay của bạn rồi còn gì. Giờ chỉ nhanh chân lên và chạy thôi!

Bạn đã có hình dung tổng quan về cách đi du học phù hợp với bản thân mình chưa? Nếu vẫn còn cảm thấy hoang mang, hãy xem thêm bài viết về Tư vấn du học, tư vấn apply học bổng chi tiết nhé!

[blog_posts style=”bounce” badge_style=”square” image_height=”75%”]

Tags

các bước đi du học, cách đi du học, du học, du học sinh, Học bổng


Bạn cũng có thể thích

BÙI THỤC ANH – Một Mình Ẵm 4 Học Bổng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}