Tháng Một 6

Các Chứng Chỉ Ngoại Ngữ Dùng Để Apply Du Học Mỹ

0  comments

Việc giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hoặc đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh tại trường của bạn đôi khi sẽ chưa đủ để đi du học Mỹ. Thông qua những chứng chỉ ngoại ngữ, nhà trường mới có thể đánh giá được liệu bạn có đủ khả năng ngôn ngữ để học tập và tiếp nhận kiến thức hay không. Vậy bạn cần chứng chỉ Tiếng Anh như nào để du học Mỹ? Để giải đáp các thắc mắc của các bạn, Eduline sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về các bằng cấp Tiếng Anh cần thiết và các thông tin về du học Mỹ nhé!

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ, hãy lên kế hoạch học TIếng Anh ngay bây giờ
Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ du học Mỹ, hãy lên kế hoạch học TIếng Anh ngay bây giờ

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu và là ngôn ngữ chính được sử dụng tại xứ sở cờ hoa. Vì thế, rất dễ hiểu khi các trường tại Mỹ đặt ra những tiêu chí về chứng chỉ tiếng Anh với mục đích đảm bảo trình độ ngoại ngữ của bạn đủ để hiểu các bài giảng trên lớp. TOEFLIELTS là hai chứng chỉ được sử dụng rộng rãi bởi hầu hết các trường đại học như một điều kiện cần để apply du học Mỹ. Đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, các bạn còn có thể làm bài test Doulingo, tuy nhiên sẽ có thay đổi qua các năm. Ngoài ra, tùy theo bậc học và chuyên ngành lựa chọn, bạn có thể sẽ cần thêm các loại bằng như SAT, GMAT hay GRE

Nên học để lấy chứng chỉ IELTS, TOEFL hay làm test Duolingo?

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Không có khái niệm đỗ hay trượt cho kỳ thi này, người thi sẽ được đánh giá khả năng ngoại ngữ bằng thang điểm chín cấp độ để xác định rõ ràng các mức độ thông thạo, từ người không sử dụng được (điểm số 1) đến thông thạo (điểm số cấp độ 9). Hiện nay, du học sinh cần có điểm IELTS tối thiểu 5.5 để tham gia vào các chương trình cử nhân tại hầu hết các trường đại học ở Mỹ.

Còn đối với TOEFL (Test of English as a Foreign Language), đây là một loại chứng chỉ Anh ngữ quốc tế do Viện ETS thiết kế để đánh giá năng lực ngoại ngữ của người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chứng chỉ này hiện có 3 loại, gồm: TOEFL trên giấy – PBT, trên máy tính – CBT và phiên bản công nghệ internet tốc độ cao – IBT. Và hầu hết các trường đại học tại Mỹ yêu cầu du học sinh cần đạt được số điểm TOEFL ít nhất là 71 để tham gia vào chương trình cử nhân tại đây.

Nên lựa chọn học IELTS hay TOEFL? Chứng chỉ nào được coi trọng hơn?
Nên lựa chọn học IELTS hay TOEFL? Chứng chỉ nào được coi trọng hơn?

Nhìn chung, 2 chứng chỉ này đều được chấp nhận ngang nhau khi đi du học Mỹ. Việc lựa chọn chủ yếu dựa vào mong muốn và nhu cầu của học sinh, sinh viên. Các bạn có thể tìm hiểu thêm sự giống và khác nhau giữa hình thức thi và chấm điểm của 2 chứng chỉ này để đưa ra lựa chọn học tập và ôn luyện phù hợp.

Ngoài hai chứng chỉ trên, với phần thi tiếng Anh, bạn có thể chọn thi bài Duolingo tiếng Anh thử nghiệm (DET). Đây là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh trực tuyến được thiết kế cho sinh viên quốc tế. Nó nhanh chóng, thuận tiện và giá cả phải chăng so với các kỳ thi năng lực tiếng Anh khác. Bài đánh giá này sẽ giúp đỡ các sinh viên và các tổ chức ở nước ngoài bởi nó được tổ chức online cả 4 kỹ năng. Trong giai đoạn dịch bệnh do Covid, các trường ở Mỹ hầu như chấp nhận bài thi này.

Khi nào thì cần các bằng khác như GMAT, GRE hay SAT?

Như đã nói ở trên, ngoài IELTS và TOEFL, tùy vào ngành học và cấp học mà học sinh sinh viên còn được yêu cầu cung cấp thêm các chứng chỉ như GMAT, GRE hay SAT.

SAT (Scholastic Assessment Test – Reasoning Test) là kỳ thi khá phổ biến đối với những bạn du học hệ cử nhân. Kỳ thi này bao gồm SAT I và SAT II. Nếu như IELTS và TOEFL hướng bạn đến những kỹ năng như nghe, nói, đọc viết thì kỳ thi SAT sẽ tập trung nội dung thi về viết luận, đọc hiểu và Toán.

GMAT (Graduate Management Admission Test) thì phổ biến hơn cho hệ sau Đại học. Đây là chứng chỉ cần thiết cho những du học sinh có nguyện vọng học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Mỹ. Bài thi này bao gồm ba phần: Toán, Ngôn ngữ học và viết luận.

Các chứng chỉ khác khi nào thì được yêu cầu?
Các chứng chỉ khác khi nào thì được yêu cầu?

GRE (Graduate Record Examinations) cũng là bài kiểm tra được yêu cầu với những sinh viên có dự định theo học chương trình sau đại học nhưng ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật). Bài thi có hai dạng: bài thi tổng quát (General Test) hoặc bài thi chuyên ngành (Subject Test).

TÌM HIỂU THÊM

UNIVERSITY OF DELAWARE (UD)

Tip Chọn Trường Khi Đi Du Học Mỹ

Trên đây, Eduline đã đưa ra một số các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết cho quá trình apply du học Mỹ. Giờ đây các bạn đã nắm được đi du học Mỹ cần bằng tiếng Anh gì nên hãy tập trung rèn luyện để sớm đạt được một chứng chỉ cần thiết nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về du học Mỹ, hay du học các nước khác, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho Eduline để được giải đáp sớm nhất!


Tags


Bạn cũng có thể thích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}