Tháng Một 10

Đến Mỹ Du Học Có Được Định Cư Hay Không?

0  comments

Là một cường quốc với nhiều thế mạnh về mọi lĩnh vực, Mỹ chính là thiên đường trong mắt nhiều bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Bên cạnh khát khao học tập và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, nhiều bạn trẻ cũng mong muốn con đường du học sẽ giúp “thực hiện hóa” được giấc mơ định cư và trở thành công dân tại xứ sở cờ hoa. Vậy liệu giáo dục có phải là con đường dẫn đến giấc mơ không? Đi du học Mỹ có được định cư không? Hãy cùng Eduline trả lời các thắc mắc về vấn đề định cư Mỹ diện du học sinh trong bài viết này nhé!

Định cư Mỹ là khao khát của nhiều người đặc biệt là những bạn trẻ hiện nay
Định cư Mỹ là khao khát của nhiều người đặc biệt là những bạn trẻ hiện nay

Sau khi học xong, có được ở lại Mỹ định cư hay không? 

Sức hút của Mỹ là điều không cần bàn cãi thêm. Nơi đây luôn thu hút một luồng nhập cư lớn hàng năm từ mọi nơi trên thế giới. Vì thế, rất nhiều người băn khoăn, liệu “định cư Mỹ có khó không?”.

Theo thống kê, có hơn 38 triệu người sống ở đây là theo diện di dân, chiếm 12,5% dân số (người Việt Nam chiếm 3%). Có thể thấy độ “hot” của quốc gia này với người nhập cư chưa bao giờ giảm sút. Với sức cạnh tranh lớn như thế, chắc hẳn để định cư tại quốc gia này không phải chuyện dễ dàng với tất cả mọi người. 

Vậy con đường du học có giúp ích gì được không? Đi du học Mỹ có được định cư không? Hầu hết các sinh viên khi theo học tại Mỹ trong thời gian dài thì họ luôn có mong muốn gắn bó và tìm kiếm cơ hội việc làm tại thị trường lao động đầy tiềm năng của đất nước này. Thế nhưng, về nguyên tắc, việc du học Mỹ sẽ không giúp bạn được ở lại và trở thành công dân của quốc gia này. 

Cách để du học sinh Mỹ có thể ở lại sau khi hoàn thành việc học tập chính là xin thẻ xanh Mỹ
Cách để du học sinh Mỹ có thể ở lại sau khi hoàn thành việc học tập chính là xin thẻ xanh Mỹ

Trong hồ sơ cấp visa cho các bạn du học sinh cũng ghi rất rõ ràng, thời gian bạn ở Mỹ sẽ tương ứng với thời gian bạn học tập tại đây. Điều này có nghĩa, sau khi hoàn thành việc học (và hoàn thành kỳ thực tập), sinh viên cần lập tức quay trở về nước. 

Tùy vào loại visa mà thời gian du học sinh sẽ được phép ở lại Mỹ sau khi học xong là khác nhau. Du học Mỹ theo diện visa F1 bạn sẽ được ở lại tối đa 60 ngày, trong khi M1 và J1 sẽ chỉ được ở lại thêm 30 ngày. Thế nhưng, nếu muốn được ở lại, cũng không phải không có cách. 

Làm thế nào để được định cư sau khi học xong? 

Mỹ không cho sinh viên ở lại sau khi hết hạn visa, nhưng vẫn có cách giúp bạn có thể ở lại một cách hợp pháp sau khi kết thúc việc học. Đó chính là xin thẻ xanh Mỹ. Để được như vậy, trước khi visa hết hạn, bạn cần xin được thẻ xanh thông qua cách các sau đây: 

1/ Thị thực lao động

Có nhiều loại thị thực lao động khác nhau và thời gian bạn ở lại Mỹ cũng khác nhau theo từng loại thị thực. Nếu như bạn là một sinh viên quốc tế và không muốn tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì cần phải đơn xin Thị thực tạm thời dưới sự đảm bảo của một công ty. Sau đó, nếu muốn được ở lại lâu dài thì bạn phải xin được Thẻ xanh. Nếu bạn có thể xin ngay được một công việc lâu dài thì bạn có thể xin Thẻ Xanh luôn. 

Nhưng có lẽ điều này sẽ không dễ với một sinh viên mới ra trường. Và đặc biệt, nếu nhận được một lời đề nghị làm việc, hãy đặt câu hỏi: Liệu đây có phải 1 vị trí lâu dài và có cơ hội thăng tiến hay không? 

Nếu muốn ở lại Mỹ mà không tham gia chương trình đào tạo thêm nữa, bạn có thể xin vào một công ty và xin Thị thực lao đông
Nếu muốn ở lại Mỹ mà không tham gia chương trình đào tạo thêm nữa, bạn có thể xin vào một công ty và xin Thị thực lao đông

2/ Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là du học sinh ở Mỹ, nếu muốn được định cư, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành. Nếu bạn muốn định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Điều kiện là bạn phải là sinh viên F-1. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên phải quay về nước. 

Vậy nhưng nếu bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian làm việc, bạn vẫn có cơ hội nhận được thị thực mục đích kép. Nhà tuyển dụng sẽ bảo lãnh bạn tiếp tục làm việc tại Mỹ theo diện H-1B. 

Sau khi nhận được thị thực H-1B, bạn sẽ có cơ hội chuyển diện thẻ xanh. Đây là con đường gián tiếp lấy thẻ xanh và tốn nhiều thời gian hơn so với diện EB1, EB2 và EB3, nhưng yêu cầu không quá khắt khe như EB-1.

3/ Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây có thể là một con đường giúp việc định cư của du học sinh Mỹ đơn giản hơn cả. Bạn có thể lấy được thẻ xanh nhưng sẽ khá tốn kém và cần một số điều kiện đi kèm: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị…

Đầu tư EW hay EB5 là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn một cách an toàn và nhanh nhất hiện nay
Đầu tư EW hay EB5 là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn một cách an toàn và nhanh nhất hiện nay

Đặc biệt, điều kiện tiên quyết chính là bạn có thể bỏ ra 1 khoản đầu tư tương đương 500.000 USD vào 1 dự án EB5, số tiền này sẽ được hoàn lại sau 5 năm. Và sau khi lấy được visa EW hoặc EB5, bạn sẽ có đủ quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn và nhanh nhất hiện nay. 

TÌM HIỂU THÊM

Các Chứng Chỉ Ngoại Ngữ Dùng Để Apply Du Học Mỹ

Tip Chọn Trường Khi Đi Du Học Mỹ

Với nhu cầu được định cư tăng lên, hiện nay còn có nhiều cách khác nhau cho những người muốn định cư Mỹ. Nhìn chung, đi du học là lộ trình dễ dàng nhất và an toàn nhất cho visa của bạn để trở thành công dân Mỹ.


Tags


Bạn cũng có thể thích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}