Tháng Sáu 8

4 TIPS CHỌN NGÀNH HIỆU QUẢ

0  comments

Kỳ thi đại học, phỏng vấn du học đang đến gần và song hành cùng các bạn HSSV, Eduline gửi tới các bạn 4 tip chọn ngành hiệu quả giúp các em xác định đúng ngành nghề tương lai để tránh những thay đổi đáng tiếc có thể xảy ra sau này. 

Không phải bạn học sinh nào cũng chọn được ngành khi nộp hồ sơ thi ĐH, cũng không phải bạn nào cũng hài lòng với ngành mà mình đã chọn. Vậy chúng ta nên chọn ngành như nào để không phải tiếc nuối sau này? 5 câu hỏi dưới đây của Eduline chính là những tips quan trọng giúp các em định hình được ngành nghề tương lai của mình. Check it out nhé!!!

1. Đam mê của em là gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên và cũng là câu hỏi chiếm tới 50% quyết định lựa chọn ngành nghề. Em thích gì? Đam mê của em là gì? Phải hiểu được bản thân mong muốn làm gì trong tương lai em mới có quyết định đúng đắn ở thời điểm hiện tại. CÓ bạn muốn làm chuyên gia makeup, có bạn muốn làm kế toán, marketing… 

Em đã biết chính xác đam mê của mình chưa?

Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bạn không biết mình đam mê gì. Trong hơn 5 năm đồng hành hướng nghiệp cùng các bạn học sinh, chị nhận được rất nhiều câu hỏi rằng “ Chị ơi em không biết mình thích gì thì phải làm sao ạ?”. Câu trả lời của chị là “hãy thử những ngành gần gũi với em và trò chuyện cùng anh chị đi trước để hiểu được họ làm gì khi theo đuổi những ngành đó. Nếu có cơ hội hãy thử làm việc để hiểu kỹ hơn những khó khăn và vất vả trong công việc.

2. Em có hiểu đúng, đủ về bản thân?

Đây là câu hỏi quan trọng thứ 2 mà chúng ta cần đặc biệt chú ý. Thích là một việc, còn phù hợp hay không lại là chuyện khác. Hiểu đúng hiểu đủ về bản thân là hiểu rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của mình, những đặc điểm đó phù hợp với công việc gì để có thể phát huy tối đa điểm mạnh? 

Nhiều bạn tìm tới NLP và thần số học để tìm hiểu một cách khoa học về điểm mạnh, yếu của bản thân đồng thời xác định hướng phát triển phù hợp. Cá nhân chị thấy đây cũng là một cách tuy nhiên sẽ hợp với các bạn nhỏ tuổi hơn và phù hợp cho phụ huynh trong việc định hướng phát triển trẻ nhỏ.

Hiểu đúng bản thân sẽ giúp cho em rất nhiều trong việc lựa chọn ngành phù hợp. Nếu em giỏi tính toán, khoa học, công nghệ thông tin, kinh tế sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu em giỏi giao tiếp, các công việc liên quan tới truyền thông, marketing sẽ là lựa chọn tốt.

Chị biết có nhiều bạn dù không hợp với ngành nhưng vẫn lựa chọn vì đam mê với ngành đó. các bạn sau này cũng rất thành công tuy nhiên con số đó không nhiều. Lý do là vì trong quá trình học tập nhiều bạn không đáp ứng được yêu cầu của ngành nghề, sự khác biệt quá rõ ràng dẫn tới việc từ bỏ. Hiểu mình là ai, mạnh, yếu như thế nào sẽ giúp các em hạn chế được rủi ro thay đổi ngành trong tương lai.

3. Hoàn cảnh gia đình liệu có đáp ứng?

Một số ngành nghề yêu cầu sự support lớn từ phía gia đình, một số ngành nghề không. Đó là lý do mà chúng ta cần phải cân nhắc liệu gia đình có đáp ứng được ngành học mà mình mong muốn. 

Ví dụ như ngành hàng không, cụ thể là phi công yêu cầu mức học phí rất cao và lên tới hàng tỷ đồng. Ví dụ như Học viên phi công của Bay Việt sẽ tiêu tốn khoảng 1,8 tỉ đồng trong khoảng thời gian 18 – 20 tháng bao gồm cả giai đoạn huấn luyện tại nước ngoài. Một số trường quốc tế tại Việt Nam có học phí cao như VinUni 350 triệu/học kỳ, Fullbright 200 triệu/kỳ, RMIT 130 triệu/kỳ… Đây là mức học phí mà không ohair gia đình nào cũng có thể đáp ứng được. Vậy nên cần ohair cân nhắc yếu tố hoàn cảnh gia đình khi chọn ngành, chọn trường.

Nếu các em vẫn đam mê với những ngành đó có thể apply xin học bổng của trường. Chị khuyên các bạn nên thử sức ở môi trường quốc tế bên cạnh nộp các trường trong nước. Các trường Đại học tại nước ngoài có môi trường học tập, giáo dục văn minh hiện đại, thứ hạng cao cũng offer các suất học bổng lớn để các em bớt gánh nặng tài chính khi đi du học. Một số học bổng như: học bổng chính phủ, học bổng doanh nghiệp cover cả sinh hoạt phí, vừa đi học, mà “vẫn kiếm ra tiền”.,. 

4. Nhu cầu của xã hội có quan trọng không?

Có, chắc chắn là nhu cầu của xã hội sẽ ảnh hưởng tới ngành nghề tương lai. Mục đích của việc chọn ngành là để tìm được công việc phù hợp mà các em có thể phát huy tối đa, mang lại lợi ích về mặt kinh tế cho bản thân và gia đình. Vì vậy đó cũng phải là ngành mà xã hội cần. Tuy nhiên, thực thế cho thấy chủ đề mà các em theo học tại đại học dù ít hay nhiều sẽ lạc hậu so với công việc mà các em đi làm sau khi tốt nghiệp hay còn gọi là “làm trái ngành”. Đây được cho là hệ quả của cuộc cách mạng 4.0 dẫn đến gần 65% số lượng học sinh tiểu học ngày nay sẽ làm những công việc chưa được gọi tên sau này. 

Nên, điều cần thiết là sự chủ động của bản thân, liên tục học hỏi, theo đuổi cái mới để có thể hội nhập sau này. Đây cũng được coi chủ trương của các trường theo giáo dục khai phóng, hỗ trợ toàn diện để các em phát huy tối đa, sẵn sàng và đủ khả năng làm những việc mới “chưa được gọi tên” sau này.

Mô hình giáo dục khai phóng đã rất thành công tại Mỹ, Canada, Hàn Quốc, tại Việt Nam một số trường ĐH quốc tế nhưu Fullbright cũng đang theo đuổi mô hình này.

Nên nhớ là không có công thức chung cho tất cả các em, mỗi người là một cá thể khác nhau, sinh ra và lớn lên trong điều kiện, môi trường khác nhau. Các câu hỏi ở trên đây chỉ là những tips giúp các em xác định ngành phù hợp nhanh hơn, hiệu quả hơn và làm việc năng suất hơn.


Tags


Bạn cũng có thể thích

Nguyễn Trúc Ngân – Học bổng 50% Đại học Hanyang

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}