Tháng Mười 25

9 Trải nghiệm chỉ có khi đi du học Mỹ

0  comments

“Tôi yêu đại học Mỹ!” là một điệp khúc phổ biến trong giới du học sinh, chứ không chỉ là một dòng trong lời bài hát nổi tiếng nhất của Asher Roth. Và thật ra chúng tôi cũng không hề ngạc nhiên về điều này: Từ những trận bóng bầu dục ồn ào cho tới tinh thần học đường đầy màu sắc, với ẩm thực căng tin thú vị, và trải nghiệm ký túc xá độc đáo kiểu Mỹ. (Vâng, đúng là có đôi chút giống các bộ phim hay các show truyền hình.) Dành cho nhiều bạn đang suy nghĩ về việc học đại học ở Mỹ hoặc ngay lúc này đang được trải nghiệm cuộc sống ký túc xá ở Mỹ, dưới đây là một vài lời khuyên để khiến cho trải nghiệm du học Mỹ vốn tuyệt vời nhất của bạn trở nên để đời hơn.

1. THAM GIA CÁC CÂU LẠC BỘ

Đại học là thời điểm hoàn hảo để khám phá sở thích của bạn. Có phải bạn luôn thích diễn kịch nhưng chỉ là quá nhút nhát để quen với ánh đèn sân khấu? Vậy, tham gia nhóm kịch là một cách tuyệt vời để bước ra khỏi vùng thoải mái của bạn và dấn bước vào giai đoạn mới. Hay, bạn có sở trường liên quan đến ngành quảng cáo? Có một câu lạc bộ riêng cho lĩnh vực này: Tham gia vào câu lạc bộ quảng cáo để tìm kiếm một Don Draper bên trong bạn – và thậm chí có thể tìm thấy được con đường sự nghiệp tương lai. Hầu hết, mỗi chuyên ngành lớn (hoặc nhỏ) đều có một câu lạc bộ, mang tới cho bạn những cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai trong khi tham gia hội thảo và liên kết với các bạn sinh viên khác.

2. SỐNG VỚI BẠN CÙNG PHÒNG

Không có điều gì lại thay đổi cuộc sống nhiều như là bắt cặp với một người bạn cùng phòng mà bạn không quen biết – và sau đó là sống cùng với nhau trong một năm. Người đó có thể là sinh viên bản địa, có thể cũng đang du học Mỹ giống như bạn. Bạn sẽ tiếp xúc với những người mà có thể bạn không hề biết, và bạn chắc chắn sẽ học được rất nhiều về bản thân mình và từ bạn cùng phòng của bạn. (Tôi đã từng sống cùng một người bạn học chuyên ngành sinh hóa và là người đam mê thằn lằn, vì vậy những điều này là từ kinh nghiệm của tôi. Ai mà biết được những sinh vật nhỏ bé đó lại có thể tự tháo rời đuôi theo ý muốn?!)

3. TRẢI NGHIỆM TINH THẦN HỌC TẬP

Không có quốc gia nào khác trên Trái đất này lại có tinh thần học tập đầy nhiệt huyết như ở Mỹ – trong thực tế, thuật ngữ “tinh thần học” – School Spirit mang chất Mỹ đầy tinh túy, nó hầu như rất khó dịch nghĩa. Nó đề cập tới niềm tự hào và ngưỡng mộ đối với trường học của bạn, và nó được biểu hiện bằng việc đi bộ xung quanh trong bộ trang phục ký túc liền thân (xem bên dưới) và hét lớn khẩu hiệu của trường trong trận bóng đá của bạn (xem chi tiết phía dưới).

 

4. MẶC TRANG PHỤC KÝ TÚC XÁ

À, trang phục ký túc xá: áo len sang trọng, quần legging thoải mái, và áo phông sành điệu có in tên các trường đại học của bạn. Đó là một bộ trang phục thoải mái dành cho gần như mọi dịp. Và nó sẽ trở nên tốt hơn: Bạn được khuyến khích – thậm chí là kỳ vọng – sẽ mặc những bộ đồ mềm mại đó ở khắp mọi nơi và mọi lúc.

 

5. TÌNH NGUYỆN

Còn cách nào tốt hơn để hòa nhập vào môi trường mới của bạn hơn là làm tình nguyện? Có rất nhiều cơ hội tình nguyện tại các trường đại học khi du học Mỹ – bất kể bạn đảm nhận việc lái xe hay dạy kèm cho học sinh. Bạn không chỉ làm điều tốt đẹp cho cộng đồng, mà còn có cơ hội gặp gỡ những người có cùng chí hướng và cải thiện được kỹ năng ngôn ngữ của bạn.

 

6. THAM GIA CÁC HỘI CHỢ VIỆC LÀM

Khi tới thời điểm để tìm một vị trí thực tập hay một công việc, hội chợ việc làm là nơi tốt nhất để kết nối và giữ liên lạc với các nhà tuyển dụng. Thậm chí bạn có thể tiếp xúc với các công ty mà bạn không hề nghĩ tới ngay từ đầu! Bạn có thể chất đầy balo với quà tặng và danh thiếp trong khi vẫn đang tiến ra cửa và “chộp” được một cơ hội thực tập có một không hai. (Gợi ý hữu ích: Đây có thể là một nơi tuyệt vời để không phải mặc quá nhiều trang phục ký túc xá nhưng trông vẫn hết sức thời trang và chuyên nghiệp.)

7. ĂN TRONG CĂN TIN

Không nhiều hình ảnh thu nhỏ của các trường đại học lại rõ nét như việc ngồi trong một nhà ăn lớn – vây quanh là khay nhựa, bạn bè, và bài tập về nhà – và sẵn sàng để ăn bánh pizza với một nửa macaroni và một nửa pho mát cho bữa sáng muộn. Tất nhiên, căn tin trường khi du học Mỹ cũng có rất nhiều lựa chọn lành mạnh khác, nhưng mấu chốt là đây là một nơi tuyệt vời để gặp gỡ và giao lưu với các sinh viên cùng lứa, bạn bè trong ký túc xá, và tất cả những người bạn khác mà bạn chỉ có thể gặp được khi đang đổ đầy bát ngũ cốc của bạn vào các buổi sáng.

8. THAM GIA CÁC MÔN THỂ THAO

Du học Mỹ không thể thiếu phần này: Đó là ngày thể thao! Mặc đồ ký túc xá của bạn vào, và tụ tập vài người bạn, cùng luyện tập khẩu hiệu của trường! Việc bạn có tham gia chơi bóng rổ, bóng chày, bóng bầu dục hay bất kỳ loại hình nào khác hay không không phải là điều quan trọng, ngày thể thao ở đây có vẻ giống một kỳ nghỉ và không có trải nghiệm ký túc xá nào lại hoàn hảo nếu thiếu hoạt động này. Hoạt động ngoạn mục nhất trong số đó có thể là bóng bầu dục đại học – với những người hâm mộ điên cuồng, các cổ động viên dễ thương, và những buổi tụ họp đầy thú vị (Tụ họp ở đây về cơ bản là những bữa nướng BBQ trước trận đấu trong bãi đậu xe của sân bóng. Nó giống như một bữa tiệc trước một bữa tiệc, và nó thật tuyệt vời.)

9. KHÁM PHÁ BÊN NGOÀI KHUÔN VIÊN TRƯỜNG

Giờ thì điều này nghe có vẻ khác thường, nhưng một phần của trải nghiệm đại học cũng là bước ra khỏi quả bong bóng: Đừng vì mình là học sinh du học Mỹ mà ở mãi trong trường. Đừng quên đi thế giới thực và hãy tiến ra ngoài phạm vi của các ký túc xá, nhà ăn, và các lớp học. Hãy gặp gỡ những người dân địa phương, mua một vài bộ đồ không phải kiểu trang phục ký túc xá tại các trung tâm mua sắm, khám phá các điểm tham quan và cảnh quan trong khu vực.

 


Tags

Du học Mỹ


Bạn cũng có thể thích

Nguyễn Thuý Quỳnh – Học bổng 50% Đại học Kyunghee

𝐕𝐮̃ 𝐃𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐓𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 – 𝐇𝐚̀𝐧𝐡 𝐓𝐫ı̀𝐧𝐡 𝐓𝐨̛́𝐢 𝐒𝐞𝐨𝐮𝐥𝐓𝐞𝐜𝐡 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐇𝐨̣𝐜 𝐁𝐨̂̉𝐧𝐠 𝟏𝟎𝟎%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}