BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ NỀN GIÁO DỤC CANADA?

Đối với các sinh viên chưa từng đặt chân tới Canada, đất nước này vẫn luôn là vùng đất của tuyết trắng và khúc côn cầu. Họ sẽ được chứng kiến những điều hoàn toàn khác biệt khi tới đây. Vùng đất phía bắc gắn với hình ảnh những chú gấu trắng Bắc cực, và ngoài mùa đông thì còn những mùa khác rất tuyệt vời ở Canada. Khúc côn cầu là môn thể thao quốc gia, nhưng vẫn còn hàng ngàn môn thể thao cũng như các hoạt động khác để lựa chọn – các hoạt động trên bờ biển đầy nắng, gần những hồ lớn, hay ngay tại trung tâm những thành phố hiện đại nhộn nhịp.

Canada là vùng đất của sự đa dạng, là sự kết hợp của cảnh quan đô thị, thiên nhiên trù phú và những vùng còn hoang sơ. Đất nước yên bình nhưng cũng rất thú vị; ổn định nhưng vẫn khơi gợi khám phá. Canada nổi bật với công nghệ tân tiến bậc nhất, nhưng biểu tượng văn hóa đầy cảm hứng, cùng cộng đồng đầy sống động mở rộng cánh cửa chào đón tất cả mọi người. Người dân Canada là những con người hiện đại, hiếu khách và cởi mở.

Trải khắp Canada là những hình ảnh tuyệt vời, tân tiến và diễm lệ, cùng những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất – tất cả những điều đó khiến Canada trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu thế giới.

Dưới đây là một vài thông tin thực tế về Canada:

Canada là điểm đến tuyệt vời để học tập và sinh sống: Kể từ năm 2004 tới nay, Canada vẫn luôn nằm trong top 10 quốc gia đứng đầu về Chỉ số chất lượng cuộc sống theo đánh giá của Liên hợp quốc. Với các trung tâm đào tạo giáo dục chất lượng cao, nền kinh tế tiên tiến, văn hóa thân thiện và yên bình, cùng cảnh sắc tuyệt vời, Canada là điểm đến lý tưởng với sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, với sự ổn định, đa dạng về văn hóa, môi trường trong lành, dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, cùng hệ thống giáo dục, Vancouver, Toronto, và Calgary lần lượt xếp thứ ba, bốn, năm trong bảng xếp hạng của Economist Intelligence Unit về các thành phố sống động nhất trên thế giới.

Giáo dục Canada đạt chất lượng quốc tế: Canada đứng ở vị trí số một về các thành tựu giáo dục trình độ cao do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá – hơn một nửa dân số ở độ tuổi từ 25-64 ở Canada hoàn thành chương trình học sau phổ thông. 8 trường Đại học Canada nằm trong bảng xếp hạng 200 trường Đại học thế giới của báo Times năm 2013-2014 (trong đó có 4 trường nằm trong top 100). Ngoài ra, 4 trường Đại học Canada cũng thuộc top 100, và 21 trường thuộc top 500 của bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới do trường Đại học giao thông Thượng hải thực hiện.

Học sinh phổ thông Canada có thành tích nổi trội trong các môn học về khoa học, đọc, và toán học. Theo kết quả bài test PISA năm 2012 dành cho học sinh lớp 10 từ 65 quốc gia trên thế giới, Canada đứng thứ 9 ở phần thi Đọc, đứng thứ 10 ở phần thi Khoa học, và thứ 13 ở phần thi Toán học sau các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand và Pháp. Sinh viên lựa chọn Canada cũng một phần bởi chất lượng giảng dạy tiếng Anh và tiếng Pháp.

Canada là quốc gia đa văn hóa và mở cửa với thế giới: Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức (tiếng Anh và tiếng Pháp), và có tổng cộng hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng trên cả nước. Các thành phố lớn  nhất như Vancouver, Toronto và Montreal là mái nhà của rất nhiều cộng đồng dân nhập cư, bên cạnh đó, các nhóm dân thiểu số sinh sống rải rác trên cả nước. Nền văn hóa của sự hòa nhã là một trong những giá trị đáng quý nhất của Canada – trên đường phố và nơi công cộng nói chung, ở luật pháp và chính phủ Canada nói riêng. Hiến chương về các quyền và tự do của Canada thể hiện rõ ràng nhất phẩm chất đó.

Canada là đất nước không ngừng đổi mới: Các cơ sở giáo dục của Canada là nơi ươm mầm cho sự đổi mới. Blackberry, công nghệ màn hình phẳng, bảng thông minh, các ứng dụng nén giọng nói dùng cho điện thoại di động và máy tính, phim IMAX đều là những công nghệ mang tính cách mạng được phát minh và phát triển bởi các sinh viên đã theo học tại Canada.

Canada là nơi sản sinh ra các nhà lãnh đạo: nhà môi trường học David Suzuki; kiến trúc sư nổi tiếng Frank Gehry (Viện bảo tàng Bảo tàng Guggenheim Bilbao, Nhà hát Walt Disney, v..v…); nhà kinh tế học John Kenneth Galbraith (phục vụ dưới thời tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt, Harry S. Truman, John F. Kennedy và Lydon B. Johnson); nhà điện ảnh James Cameron (Titanic, Avatar); nhà văn Margaret Atwood; các nghệ sĩ như Justin Bieber, Sarah McLachlan, và Celine Dion; các diễn viên như Rachel McAdams, Jim Carrey, Kiefer Sutherland, và Ryan Gosling.

Nền kinh tế Canada có tính canh tranh cao: Kinh tế Canada là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới. Canada cũng có tỷ lệ phát triển kinh tế nhanh nhất trong các quốc gia thuộc nhóm G8, Quỹ tiền tệ quốc tế dự đoán xu hướng này sẽ còn tiếp tục. Gần đây, OECD đã dự đoán Canada sẽ dẫn đầu phát triển nhóm G-7 trong 50 năm tới. Hơn thế, quốc gia này còn được xếp hạng:

  • Thuộc top 15 các nền kinh tế cạnh tranh trên thế giới (Nguồn: Conference Board);
  • Đứng đầu nhóm G-7 về phát triển kinh tế giai đoạn 2003-2012 (Nguồn: OECD);
  • Đứng đầu nhóm G-7 về khả năng thu hút doanh nghiệp với cơ sở hạ tầng kinh tế vững mạnh (Nguồn: Chỉ số đầu tư hạ tầng toàn cầu);
  • Quốc gia có tỉ lệ nợ thuần-GDP thấp nhất trong nhóm G-7 (Nguồn: IMF);
  • Đứng đầu các quốc gia nhóm G8 với “hệ thống ngân hàng vững mạnh nhất” (Nguồn: Diễn đàn Kinh tế Thế giới);
  • Là địa điểm kinh doanh lý tưởng nhất trên thế giới (Nguồn: Forbes).

Canada là tay chơi nặng ký trong lĩnh vực Nghiên cứu hợp tác và Phát triển: Hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục của Canada liên kết với các đối tác nghiên cứu quốc tế để tập trung vào các vấn đề mang tính chất toàn cầu. Các cơ sở giáo dục Canada nhận thức được rằng uy tín và mức độ ảnh hưởng lĩnh vực nghiên cứu của Canada sẽ được nâng tầm khi có thêm sự góp sức của các đối tác quốc tế chất lượng. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều vấn đề mang tính thời sự, Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Canada (AUCC) cho biết:

“Cơ sở vật chất nghiên cứu của Canada thu hút hàng nghìn nhà nghiên cứu nước ngoài mỗi năm, khiến Canada trở thành trung tâm hợp tác nghiên cứu quốc tế. Năm 2013, 11.678 nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đã được trải nghiệm cơ sở hạ tầng tân tiến nhất tại các trường Đại học và viện nghiên cứu Canada, dưới sự tài trợ của Canada Foundation for Innovation. 670 dự án tại các cơ sở là các dự án có liên kết quốc tế với tổng cộng 88 quốc gia.”

Các dự án có thể kể đến dự án quan sát đại dương NEPTUNE; sáng kiến vắc-xin HIV Canada; ArcticNet, một bước tiến mang tính cách mạng trong việc nghiên cứu các hiệu ứng biến đổi khí hậu; Mạng lưới Nghiên cứu và Cải tiến Canada (CANARIE Inc.), tài trợ cho việc nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới.